Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc lựa chọn, chế biến thực phẩm lại càng phải cẩn thận hơn. Ngoài thực hiện đúng thông điệp “5K” của Bộ Y tế, người dân còn phải chú trọng thực hiện nghiêm những nguyên tắc như ăn chín, uống chín, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn; không dùng chung đũa, muỗng, ly uống nước; không ăn thức ăn sống hoặc tái,... nhằm tránh nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm hay lây nhiễm bệnh.
Thời điểm dịch Covid-19 công tác tuyên truyền về ATTP cũng được các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn và thường xuyên nhắc nhở các cơ sở kinh doanh thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm ATTP và phòng, chống dịch Covid-19 như vệ sinh trong và ngoài cơ sở; sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ. Dụng cụ chế biến, bảo quản thực phẩm sống riêng biệt với thực phẩm chín. Ngoài ra, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn phải đủ nước sạch để chế biến thực phẩm và quan tâm vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến.
Đồng thời, bếp ăn phải bố trí đủ xà phòng, dung dịch sát khuẩn; người đứng bếp, phụ bếp sử dụng khẩu trang, găng tay trong chế biến thực phẩm. Ngoài ra, Chi cục cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể tại các khu vực cách ly y tế phải bảo đảm các điều kiện ATVSTP; giám sát chặt chẽ nguồn gốc các nguyên liệu thực phẩm sử dụng chế biến suất ăn; yêu cầu các cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm thực hiện cam kết bảo đảm ATTP.
Một số biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa dịch bệnh COVID-19:
Giữ vệ sinh an toàn thực phẩm: Từ gian xuất hiện nhiều ca bệnh truyền nhiễm có biểu hiện đường hô hấp như cúm, thủy đậu, sởi, sốt xuất huyết, quai bị, rubella… Đặc biệt năm nay, toàn cầu phải đối mặt với dịch Covid-19. Đây là tiếng chuông cảnh báo chúng ta càng phải cẩn trọng hơn để bảo vệ sức khỏe của bản thân.
Thực phẩm có thể trở thành “lỗ hổng” khiến nhiều người lây bệnh truyền nhiễm lây qua đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn… Do đó, gia đình nên ăn thức ăn đã nấu chín, uống nước đã đun sôi; bảo quản thức ăn đã chế biến phù hợp; ngăn không cho ruồi nhặng đậu vào thức ăn; không dùng chung các dụng cụ chế biến thức ăn sống và thức ăn chín.
Vệ sinh cá nhân thường xuyên: Hàng ngày, phụ huynh nên rèn cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với đồ vật nơi công cộng, đồ chơi. Ngoài ra, người dân cần tuân thủ quy định giữ vệ sinh răng miệng, tắm rửa thường xuyên để ngừa lây nhiễm các bệnh về da, tai, mũi, họng.
Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, cha mẹ nên trang bị và hướng dẫn con đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người, khi đi đường, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, ho, hắt hơi.
Tập luyện tăng cường sức đề kháng: Sức đề kháng chính là "thành trì" bảo vệ cơ thể khỏi những tấn công từ bên ngoài như virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng… Nếu sức đề kháng tốt, cơ thể sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh hơn, nhất là những bệnh truyền nhiễm.
Các chuyên gia nghiên cứu và cho thấy không phải ai tiếp xúc với người bệnh Covid-19 cũng sẽ bị lây nhiễm. Sức đề kháng chính là chìa khóa giúp chúng ta chiến thắng bệnh tật. Bạn và gia đình có thể tự cải thiện bằng nhiều cách thông qua nghỉ ngơi, luyện tập và bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Giữ vệ sinh môi trường sống (nhà ở, văn phòng, trường học): Đây là cách hiệu quả nhất nhằm ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa và qua vết côn trùng đốt. Chúng ta cần loại bỏ chỗ sinh sản của muỗi như ao tù, nước đọng, góc tối lâu không lau dọn…
Đồng thời, những bề mặt thường xuyên tiếp xúc như nhà vệ sinh, thiết bị công nghệ, tay nắm cửa…nên khử trùng thường xuyên để tiêu diệt virus, vi khuẩn. Nên giữ nơi ở, sinh hoạt thoáng mát để tránh ẩm, mốc và tạo điều kiện cho các mầm bệnh sinh sôi.
Việc bảo đảm ATTP là một trong những vấn đề luôn được đặc biệt quan tâm. Trong tình hình dịch Covid-19 như hiện nay, mỗi gia đình, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cần thực hiện nghiêm các nguyên tắc bảo đảm ATTP, qua đó cũng góp phần giúp mọi người có sức khỏe thật tốt trước nguy cơ dịch bệnh./.