Trong những năm qua, vấn đề đảm bảo ATVSTP được sự quan tâm của mọi người dân trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta không chỉ quan tâm để được ăn sạch, uống sạch mà còn rất cần ăn uống đảm bảo, có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế, vấn đề ATVSTP trong nhà trường càng cần sát sao và đảm bảo hơn bao giờ hết. Nhận thức rõ điều đó, Trường TH Thượng Thanh chúng tôi, nhiều năm qua đều dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề này. Để tổ chức cho học sinh ăn nghỉ bán trú tại trường, Trường Tiểu học Thượng Thanh đã thực hiện đầy đủ các thủ tục và quy trình đúng với quy định. Trường kí hợp đồng cung cấp và chế biến suất ăn với Công ty 5SPro với những cam kết về chất lượng bữa ăn đảm bảo ATVSTP và đủ dinh dưỡng. Trường có khu vực nhà bếp được vệ sinh sạch sẽ, ngăn nắp, quy trình chế biến thức ăn được đảm bảo. Trường hiện có 1189 học sinh, trong đó có 757 học sinh học bán trú. Chính vì vậy, công tác đảm bảo ATVSTP được Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên nhà trường hết sức quan tâm. Cô Nguyễn Thi Phương, Hiệu trưởng trường cho biết: “Nhà trường luôn quán triệt đến tất cả giáo viên, công nhân viên phải đặt sức khỏe của học sinh lên hàng đầu”. Khu vực bếp ăn của nhà trường được xây dựng theo quy trình “1 chiều”. Trong quá trình chế biến thực phẩm, trường luôn thực hiện đủ các bước theo quy định: nguồn thực phẩm đầu vào, khi chế biến, lúc thành phẩm trước khi cho học sinh ăn. Tất cả các bước đều phải do ban giám hiệu, bếp trưởng hoặc nhân viên y tế giám sát nhận xét vào sổ theo dõi hằng ngày. Tất cả nhân viên làm việc ở bếp phải tham dự lớp tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức khỏe theo quy định.
Nhà trường ký hợp đồng nhập nguyên liệu thực phẩm của các công ty, cửa hàng có uy tín, có chứng nhận đảm bảo ATVSTP. BGH kiểm tra nhà trường trực tiếp giao nhận thực phẩm, quản lý bán trú của CB-GV-NV, kiểm tra suất ăn bán trú của HS. Thực đơn cho học sinh được thay đổi hàng ngày đảm bảo chất lượng bữa ăn phù hợp giá thành và chi phí chế biến. Đồng thời, đảm bảo đầy đủ các yếu tố vệ sinh ATTP, giúp học sinh ngon miệng và phát triển thể chất đầy đủ theo lứa tuổi.
Không những thế, Ban Giám hiệu, Ban thanh tra nhân dân, nhân viên y tế, Hội CMHS nhà trường kiểm tra, giám sát thường xuyên hoặc đột xuât về vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn của học sinh đảm bảo theo khẩu phần, định lượng. Việc hiện lưu mẫu thức ăn hằng ngày thực hiện đầy đủ, đảm bảo theo quy định.
Giáo viên tham gia công tác chăm sóc học sinh ăn ngủ luôn thực hiện đúng quy định về ATVSTP như đeo khẩu trang, tạp dề khi chia suất ăn, nhắc nhở các con rửa tay trước khi ăn, đôn đốc học sinh ăn hết khẩu phần…
Nhờ quản lý chặt chẽ, thực hiện đúng quy định và tận tâm, trách nhiệm nên công tác ATVSTP trong nhiều năm qua đều được đánh giá tốt, nhà trường không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào.